Tòa bạch ốc muốn điều 10,000 quân dẹp biểu tình vụ ông George Floyd

06/06/20209:11 CH(Xem: 5687)
Tòa bạch ốc muốn điều 10,000 quân dẹp biểu tình vụ ông George Floyd
toa-bach-oc-muon-dieu-10000-quan-dep-bieu-tinh
Người biểu tình đốt pháo bông trước mặt cảnh sát gần Tòa Bạch Ốc hôm 30 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa Bạch Ốc muốn đưa 10,000 lính hiện dịch ra đường phố Washington và các thành phố khác trong tuần này để dẹp biểu tình, nhưng bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng muốn hoãn sử dụng bất kỳ binh sĩ nào, đài CNN dẫn lời một giới chức quốc phòng cao cấp cho hay vào Thứ Bảy, 6 Tháng Sáu.

Thực ra, ông Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng, có điều động khoảng 1,600 lính hiện dịch đến Washington, DC, để đối phó biểu tình nếu cần, nhưng khoảng 5,000 lính Vệ Binh Quốc Gia có mặt ở đó không cần hỗ trợ, nên số lính hiện dịch đó bắt đầu rút đi vào tối Thứ Năm.

Một giới chức quốc phòng thứ nhì cho hay ông Mark Milley, tổng tham mưu trưởng, cảm thấy khá chắc chắn rằng tình hình chưa đến mức phải điều động lính hiện dịch.

Sau những vụ biểu tình bạo lực ở DC hôm Thứ Hai, ông Milley nhiều lần gọi điện thoại cho các lãnh đạo Dân Chủ ở Quốc Hội, đối thủ chính trị của Tổng Thống Donald Trump.

Một nguồn tin từ Quốc Hội xác nhận ông Milley gọi điện thoại cho Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ – New York), lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện, vào Thứ Hai. Một giới chức quốc phòng xác nhận ông Milley gọi cho bà Nancy Pelosi (Dân Chủ – California), chủ tịch Hạ Viện, vào Thứ Ba. Giới chức này cho hay ông Milley còn gọi cho Quốc Hội nhiều lần khác.

Mặc dù chi tiết những cuộc điện đàm này không được tiết lộ, trước tối Thứ Hai, ông Milley tranh cãi căng thẳng với Tổng Thống Trump rằng tuyệt đối không cần dùng lính hiện dịch dẹp biểu tình, bất chấp ông Trump đe dọa, vài giới chức quốc phòng xác nhận.

Theo lời giới chức quốc phòng thứ nhì, dù Tòa Bạch Ốc ra tuyên bố ủng hộ ông Esper vào Thứ Bảy, nhưng cả ông lẫn ông Miller đều biết rằng họ có nguy cơ bị Tổng Thống Trump tức giận, và hậu quả là có nguy cơ mất chức. (Th.Long)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/06/2020(Xem: 10169)
Một cuộc biểu tình tại New York hôm 7 Tháng Sáu. Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa đã bị kẻ xấu len lỏi xâm nhập vào kích động bạo lực. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)
08/06/2020(Xem: 7382)
Một người lái xe vào đám đông đi biểu tình ở Seattle, Washington. Người cho tay vào trong xe để ngăn người lái đã bị bắn. (Hình: Dean Rutz/The Seattle Times via AP)
07/06/2020(Xem: 8077)
BAKERSFIELD, California (NV) – Cảnh sát thành phố Bakersfiled, miền Trung California, bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc sát nhân khi lao một chiếc xe loại SUV vào một nhóm người biểu tình tại trung tâm thành phố.
06/06/2020(Xem: 6064)
WASHINGTON, DC (NV) – Một tài liệu có từ hơn 40 năm trước cho thấy cộng đồng người Mỹ gốc Châu Phi từng lên tiếng tranh đấu cho người tị nạn Đông Dương, trong đó đại đa số là người Việt Nam, lúc đó đang sống lây lất tại các trại tị nạn ở Châu Á, không biết tương lai đi về đâu, nhưng ngày nay có nhiều người thành công, cả về tiền tài lẫn danh vọng, trong xã hội Hoa Kỳ.
05/06/2020(Xem: 6034)
WASHINGTON, DC (NV) – Mức thất nghiệp ở Mỹ bất ngờ giảm trong Tháng Năm và tình trạng hãng xưởng Mỹ thải người cũng chậm lại, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra vào sáng Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu. Các tin tức mới nhất này có vẻ cho thấy rằng tình trạng suy sụp kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra có thể đã xuống tới đáy và đang có chiều hướng đi lên.
05/06/2020(Xem: 3926)
TACOMA, Washington (AP) – Thị trưởng thành phố Tacoma ở tiểu bang Washington, tối hôm Thứ Năm, 4 Tháng Sáu, đã ra lệnh giám đốc điều hành thành phố cho nghỉ việc bốn cảnh sát viên, tiếp theo cái chết của một người đàn ông trong lúc bị cảnh sát kềm giữ hồi Tháng Ba năm nay.
LIÊN LẠC NVTB
NVTB NEWSLETTER
Nhập E-mail để nhận tin mới