GIỚI THIỆU
Báo Người Việt Tây Bắc là tờ báo tuần, tư nhân cung cấp nguồn tin Việt ngữ lâu đời nhất tại vùng Tây Bắc. Người Việt Tây Bắc phát hành báo vào ngày thứ Ba và ngày thứ Sáu. Báo ngày thứ Sáu phát khắp TB Washington tại các cơ sở thương mại doanh nghiệp có đăng trên các trang báo, hoặc có nhu cầu tặng báo đến đồng hương. Trong khi báo ngày thứ Ba phát hành xa rộng tại vùng Washington phía Tây, tại các nơi công cộng, thư viện đại học thương xá có người Việt lui tới. Báo Người Việt Tây Bắc đăng bài và tin tổng quát về xã hội, kinh tế, chính trị, và văn hoá Việt Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại tại Hoa Kỳ nói chung và chú trọng tới Tiểu Bang Washington nói riêng. Vừa mang tính cách phản ảnh cuốc sống tại vùng có người Việt sinh sống, mà qua báo giấy, online, và phóng sự truyền hình, như các nhịp cầu nối mang mọi người Việt khắp nơi lại gần nhau. Như trong một ngôi làng.

LỊCH SỬ
nguoiviettaybac-history-peopleTiểu sử của báo Người Việt Tây Bắc là tóm lược một quãng hành trình về một gia đình, về một cộng đồng, và về tờ báo của cộng đồng đó.

Khi gia đình Phạm Kim và Hằng Nga mới định cư sang Mỹ vào năm 1979, thời ấy cộng đồng người Việt tại vùng Seattle-Tacoma chỉ có khoảng 20,000 người. Trong những năm 80, cộng đồng người Việt đã phát triển mạnh theo các làn sóng thuyền nhân và các đợt H. O. liên tục… và tiếp theo là nhu cầu cần có báo chí Việt Ngữ, và tiếng nói của người Việt tại địa phương. Để đáp ứng nhu cần này, hai người trẻ trị nạn: Gia đình Phạm Kim thành lập tờ báo độc lập, tư nhân Việt ngữ đầu tiên ở vùng này, báo Người Việt Tây Bắc, một liên kết hỗ tương độc lập của báo Việt ngữ hải ngoại lớn nhất trên thế giới, Nhật báo Người Việt.

Với Phạm Kim là tâm hồn trong vai trò chủ bút và Hằng Nga là đôi cánh tay phát triển thương mại, cùng với sự tăng triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt trong những năm giữa thập niên 80, tờ báo này đã phát triển nhanh. Trong những năm 90, ông Phạm Kim và Hằng Nga bắt đầu mở rộng thêm số báo ngày giữa tuần cùng với báo cuối tuần. Tờ báo được xem như là tiếng nói của dân số người Việt tại vùng Tây Bắc và diễn đàn chính để người Việt biết đến nhau.

Từ giữa những năm 90, là hai trong số vài người bạn có chung một thời trong các trại giam “cải tạo” Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Văn Khoa phụ trách mục thông tin và thiết kế, cùng với đóng góp của nhà thiết kế trẻ Trần Quỳnh Dao. Trong những năm gần đây, ba người con của gia đình Phạm Kim là Hoài Hương, Hồng Ân, và Bảo Đôn đã bắt đầu đóng góp thêm công sức tại tờ báo. Tờ báo là điển hình tiêu biểu mẫu những nhịp cầu nối liền giữa hai thế hệ người Việt tại Mỹ với nỗ lực và ước vọng có thể xây dựng được. Hơn hai chục năm sau, Hồng Ân và Hoài Hương quản lý tờ báo dưới sự hướng dẫn củasong thân.

Vào năm 2009, Người Việt Tây Bắc bắt đầu đóng góp thêm phóng sự truyền hình, và những tin lưu trữ qua youtube về cộng đồng người Việt tại Seattle cho đại truyền hình người Việt Hải ngoại lớn nhất trên thế giới, đó là Truyền Hình SBTN.

Hiện nay, số người Việt trong trong vùng đã vượt quá con số 80,000 người tại Tiểu Bang Washington. Từ đó Báo Người Việt Tây Bắc đã đóng vai trò của sự ghi chép các sự kiện lịch sử, diễn biến phát triển từng ngày của cộng đồng này.

NHÂN VIÊN
Hang Nga (Christine) Pham
Chief Executive Officer
Kim Pham
Editor in Chief, Publisher
Hoa Nguyen
News Editor
Andy Pham
Advertising Manager
Khoa Nguyen
Head Graphic Designer
Dong Phuong Le
Accounts Manager
Don Pham
Staff Writer/Photography
Julie Pham, PhD
Co-Owner
LIÊN LẠC NVTB
NVTB NEWSLETTER
Nhập E-mail để nhận tin mới