Các tỷ phú Mỹ giàu thêm $434 tỷ trong thời gian có đại dịch

22/05/20206:27 CH(Xem: 3113)
Các tỷ phú Mỹ giàu thêm $434 tỷ trong thời gian có đại dịch
TS-Zuckerberg-052220
Tỷ phú Mark Zuckerberg nay có số tài sản vào khoảng $87.8 tỷ. (Hình: Getty Inages)

WASHINGTON, DC (NV) — Trong lúc có nhiều người dân Mỹ đang phải đối diện với khó khăn tài chánh do đại dịch COVID-19, các tỷ phú Mỹ lại giàu thêm trong hai tháng đầu khi dịch bùng ra, theo một báo cáo mới đây.

Bản tin của Business Insider nói rằng theo bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Năm, 21 Tháng Năm, của hai tổ chức Americans for Tax Fairness và Institute for Policy Studies, tổng trị giá tài sản của tất cả các tỷ phú Mỹ tăng thêm $343 tỷ kể từ ngày 19 Tháng Ba, thời điểm nhiều tiểu bang ở Mỹ đặt trong tình trạng đóng cửa ở trong nhà.

Theo tạp chí Forbes, có 623 tỷ phú sống ở Mỹ, gồm cả tổng giám đốc Amazon Jeff Bezos, đồng sáng lập viên Microsoft Bill Gates, đồng sáng lập viên Facebook Mark Zuckerberg, nhà đầu tư Warren Buffett, và nhà sáng lập Oracle Larry Ellison. Bản báo cáo nói chỉ riêng năm người này đã có số gia tăng trong tài sản của họ là $75.5 tỷ, tức khoảng 19%.

Nói chung, khoảng 600 tỷ phú Mỹ có sự gia tăng trị giá tài sản từ  $2.948 ngàn tỷ lên thành $3.382 ngàn tỷ, chỉ trong hai tháng đó.

Giám đốc American for Tax Fairness, ông Frank Clemente, khi kêu gọi đóng lại các lỗ hổng về luật thuế đang giúp cho giới nhà giàu trốn thuế, đã nói rằng “Đại dịch để lộ ra hậu quả chết người về khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ và các tỷ phú chính là các biểu tượng rõ ràng nhất về tình trạng bất bình đẳng kinh tế này.”

Ông Clemente nói thêm rằng: “Sau thời đại dịch, giới giàu có và các công ty phải khởi sự trả phần thuế hợp lý của họ để tất cả chúng ta có thể xây dựng một xã hội cho tất cả mọi người có cơ hội thăng tiến, chứ không chỉ cho thành phần tỷ phú và những kẻ giàu có ở thượng tầng.”

Bản báo cáo được đưa ra trong lúc số người thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục gia tăng. Hôm Thứ Tư, báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy có 2.4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, nâng tổng số thất nghiệp trên cả nước lên tới gần 39 triệu. (V.Giang)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
05/06/2020(Xem: 6030)
WASHINGTON, DC (NV) – Mức thất nghiệp ở Mỹ bất ngờ giảm trong Tháng Năm và tình trạng hãng xưởng Mỹ thải người cũng chậm lại, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra vào sáng Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu. Các tin tức mới nhất này có vẻ cho thấy rằng tình trạng suy sụp kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra có thể đã xuống tới đáy và đang có chiều hướng đi lên.
26/05/2020(Xem: 3089)
WASHINGTON, DC (NV) – Do cho rằng việc người thất nghiệp được hưởng thêm số tiền $600 mỗi tuần đang khiến họ không muốn đi làm, cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng Thống Donald Trump nói Tòa Bạch Ốc đang tính đến việc thưởng tiền cho người chịu đi làm trở lại hoặc kiếm việc mới.
16/05/2020(Xem: 6745)
MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) — Đại dịch COVID-19 hiện đang gây những thiệt hại nặng nề cho nguồn cung cấp thực phẩm tại Mỹ, nhất là trong kỹ nghệ thịt heo. Một số chợ thực phẩm ở Mỹ hiện đang phải giới hạn số thịt khách hàng có thể mua, tuy nhiên trong khi đó các nông gia nuôi heo lại phải tính tới việc giết bớt đàn heo của họ.
11/05/2020(Xem: 3616)
Mỗi năm tới ngày Mother’s Day- Ngày của Mẹ, tôi lại thấy buồn, buồn da diết vì với tôi thế là lại một năm nữa ngắn hơn cho tôi được gần những người thân yêu của tôi! Có thể nói thiêng liêng nhất là Tình Mẫu Tử. Chính vì vậy mà những bài viết về mẹ đã thường khiến hàng triệu người xúc động trong nước mắt..
LIÊN LẠC NVTB
NVTB NEWSLETTER
Nhập E-mail để nhận tin mới