Mùa mãn khóa trong đại dịch – Khi những chiếc áo Ra Trường bị xếp lại – Nhớ thời “cải tạo” cách ly

03/06/202011:40 CH(Xem: 4489)
Mùa mãn khóa trong đại dịch – Khi những chiếc áo Ra Trường bị xếp lại – Nhớ thời “cải tạo” cách ly
Tác giả Phạm Phú Nam

CHIẾC ÁO RA TRƯỜNG LỘNG LẪY THƠM THO!

Mỗi năm, đến mùa ra trường tốt nghiệp, chúng ta lại có dịp thấy rất nhiều gia đình Việt Nam trên toàn nước Mỹ hân hoan, vui mừng và hãnh diện với những buổi lễ tốt nghiệp ra trường của con cháu. Ngay cả khi con cháu ra trường ở cấp tiểu học cũng làm cho cả gia đình ông bà cha mẹ náo nức đến xem. Đến cấp trung học thì ngày ra trường bắt đầu có sự trọng thể vì đó là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời con trẻ. Các em bắt đầu bước vào đại học và một tương lai tươi sáng đang mở rộng vòng tay đón các em. Chính vì vậy, đến ngày tốt nghiệp đại học thì lễ ra trường thật sự là một ngày trọng đại, không chỉ cho các em, mà cho cả đại gia đình ông bà cha mẹ cô dì chú bác.

Thật như vậy, các bậc phụ huynh Việt Nam hết sức coi trọng đến thành quả học vấn của con em. Họ sẵn sàng hy sinh tất cả mọi thứ cần thiết để cho con mình có cơ hội học hành nên người và thành công trong xã hội.

Hình ảnh đứa con trong bộ mũ mão ra trường với giải mũ cùng các khăn choàng màu sắc lộng lẫy là một hình ảnh hết sức đẹp, hết sức vui, và hết sức ý nghĩa cho mọi gia đình có con em tốt nghiệp ra trường.Bên trong Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và VNCH nằm trong khu công viên lịch sử của thành phố, trên đường Senter Road, San Jose, California, có hai di vật được treo cạnh bên nhau – một chiếc áo tù nhân tả tơi rách nát đặt cạnh một chiếc áo ra trường lộng lẫy thơm tho.

Từ nhiều năm qua, có hàng chục ngàn học sinh và sinh viên các nơi ghé thăm Viện Bảo Tàng, hầu hết đều nhìn thấy hình ảnh lạ kỳ đó nhưng không hiểu ý nghĩa tại sao.

Có những phái đoàn sinh viên đại học Stanford đến thăm và từng đặt câu hỏi, why? Rồi nhóm sinh viên De Anza College cũng đến thăm và có lẽ cũng hỏi, why?

Đến lượt nhóm sinh viên San Jose State cũng đến thăm và chắc cũng thắc mắc tại sao? Và ý nghĩa gì vậy?

Còn đây là nhóm sinh viên UCLA đợt đầu tiên cách đây vài năm, và đây là nhóm sinh viên UCLA đợt thứ nhì đến thăm năm ngoái và nhất quyết hỏi cho ra ý nghĩa của hai bức di vật bảo tàng này.


……….


Sau biến cố mất nước 30/4/1975, chế độ Cộng Sản đã bắt hàng trăm ngàn sĩ quan viên chức cao cấp của VNCH tập trung vào các trại tù để tẩy não tư tưởng và đày ải lao động khổ sai. Hầu hết đều bị biệt giam trong các vùng rừng rú xa xôi, bị đói khát & bị suy kiệt. Người bị tù ít cũng 3 năm, phần đông là 10 năm, và các vị sĩ quan cấp tướng thì bị đến 17 năm tù. Đến năm 1989-1990, nhờ vào sự tranh đấu và vận động của người Việt hải ngoại, Hoa Kỳ đồng ý đón nhận hơn 70,000 cựu tù nhân cải tạo kể  trên sang Mỹ định cư theo diện H.O. Đặc biệt hơn hết, Hoa Kỳ còn chấp nhận luôn con cháu những người H.O, tổng cộng hơn 200,000 người nữa.

Những cựu tù nhân chính trị đó đã làm đơn xin đi Mỹ qua chương trình H.O nhưng khi họ chấp nhận xin đi Mỹ, họ biết rõ, họ chính là một tấm giấy thông hành hợp pháp cho cả bầu đoàn con cháu cùng được sang Mỹ sống đời tự do, no ấm, thành đạt và hạnh phúc ở Hoa Kỳ.

Thật sự như vậy, không có những người tù H.O thì làm gì có hơn 200,000 người Việt khác được đi sang Mỹ. Và trong suốt 25 năm qua, biết bao con cháu H.O đã thành đạt và nên người ở đất nước này.

Trong số các con cháu H.O thành đạt, điển hình là Anthony Phan, cháu nội H.O Trung Tá KQ Lê Minh Nhật, cháu ngoại H.O đại tá Phan Đình Hùng, đã tốt nghiệp vẻ vang, và hiện là Nghị Viên Thành Phố Milpitas từ khi mới có 23 tuổi.

Đó là cô Lê Thị Hạnh, con gái H.O Lê Lộc, một Hạ Sĩ Quan Quân Cảnh QL/VNCH, đã tốt nghiệp Luật Sư, hiện đang làm việc trong chính quyền thành phố San Jose.

Đó là cháu Tammy Nguyễn, cháu gái của H.O Trung Tá Không Quân Nguyễn Xuân Hách

Đó là cô chị Nguyễn Thục Nhi, tiến sĩ xã hội học, nguyên là giảng viên đại học UC Davis, và cô em là Luật Sư Nguyễn Thục Minh tốt nghiệp cử nhân chính trị ở viện Đại Học Harvard và tốt nghiệp tiến sĩ luật từ viện đại học Stanford, và Thục Minh từng là phụ tá cao cấp của thượng nghị sĩ John McCain, và cả hai cô đều là con gái của một H.O gốc Trung Úy Bộ Binh Quân Lực VNCH.

Đó là gia đình H.O Thiếu Tá Luân Hữu Đức, phu nhân của ông cũng là Nữ Thiếu Tá Nữ Quân Nhân, cựu tù cải tạo cùng với chồng sang Mỹ diện H.O, chup hình chung với con gái đã học hành thành đạt ra trường tại Hoa Kỳ.

Hình ảnh người cha H.O mà biểu tượng là chiếc áo tù tả tơi rách nát nằm cạnh chiếc áo ra trường lộng lẫy thơm tho trong viện bảo tàng Thuyền Nhân & VNCH đã mang ý nghĩa như vậy, những người cha vì con vì cháu mình mà xin sang Mỹ để con cháu mình có cơ hội học hành thành đạt nên người, cho nên hình ảnh 2 di vật này nằm cạnh nhau, chỉ để nhắc nhở những người con thành đạt về sự hy sinh vô bờ bến của những người cha H.O.

Rất may và cảm động vô cùng, hầu hết thế hệ con cháu H.O đã không hề quên công lao của người cha già, cựu tù cải tạo năm xưa, đã đưa con cháu sang Mỹ sống đời tự do & hạnh phúc. Nếu quý vị chưa có dịp đến thăm Viện Bảo Tàng của chúng tôi, khi nào quý vị có thời gian, chúng tôi xin được mời quý vị ghé thăm 2 di vật hết sức ý nghĩa: Chiếc Áo Tù Tả Tơi Rách Nát & Chiếc Áo Ra Trường Lộng Lẫy Thơm Tho.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/06/2020(Xem: 10164)
Một cuộc biểu tình tại New York hôm 7 Tháng Sáu. Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa đã bị kẻ xấu len lỏi xâm nhập vào kích động bạo lực. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)
06/06/2020(Xem: 6537)
Khi nhận được học bổng Fullbright và đến sống tại Việt Nam, một nữ giáo sư lịch sử người Mỹ đã nhận ra ngay sự vắng bóng của “một phía quan trọng” trong cuộc chiến từng diễn ra trên chính mảnh đất của họ.
06/06/2020(Xem: 4172)
LAS VEGAS, Nevada (NV) – “Thành phố không bao giờ ngủ” cuối cùng cũng đã phải “ngủ” một giấc khá dài vì đại dịch COVID-19, từ ngày 18 Tháng Ba, năm 2020.
30/05/2020(Xem: 2701)
LTS. Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 29 tháng 5, 2020 công bố chính sách căng thẳng mới với Trung Quốc và chấm dứt mối quan hệ của Hoa Kỳ với Tổ chức Y tế Thế giới. Ông cũng tuyên bố Hồng Kông đã mất vị thế là một thành phố tự trị, nên có chính sách mới.
LIÊN LẠC NVTB
NVTB NEWSLETTER
Nhập E-mail để nhận tin mới